Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Xin chào các bạn, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng gửi đến các bạn bài viết hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân, căn cước công dân khi bị mất.

CMND, CCCD là những giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân, là điều điều kiện bắt buộc phải có trong nhiều công việc, các thủ tục hành chính và các giao dịch. Nếu không may làm mất CMND hay CCCD, các bạn được xin cấp lại.

Bạn có thể làm thủ tục ở những nơi sau:

  1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
  2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
  3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
  4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Trường hợp bị mất CMND, CCCD thì khi xin cấp lại cán bộ tiếp nhận hồ sơ cần tra cứu thông tin bạn cung cấp với cơ sở dữ liệu quốc gia (tàng thư căn cước).

Thủ tục cấp lại CCCD cũng giống như thủ tục cấp CCCD.

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Bạn sẽ điền vào Tờ khai căn cước công dân được phát.Thông tin đó sẽ được cán bộ  tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu. Tờ khai đó và các giấy tờ, tài liệu liên quan và tập hợp thành hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đủ Điều kiện nhưng thông tin chưa đy đủ, chính xác thì hướng dn công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung. 

Bước 2: Thu thập thông tin cá nhân:

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ đó, bạn sẽ được chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhn dạng đ in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm in Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, chuyển cho bạn kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Bạn sẽ đóng lệ phí tại nơi làm thủ tục, mức lệ phí này ở các tỉnh, thành phố khác nhau là không giống nhau, mỗi nơi sẽ có mức thu lệ phí theo quy định của mình.

Bước 3: Nhận kết quả:

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho bạn. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn hoàn thiện.

Bạn có thể hẹn trả CCCD đến địa chỉ của mình và chịu phí vận chuyển hoặc lấy tại nơi đã làm thủ tục khi đến hẹn trả.

Trên đây là những tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng về thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp được cho công việc của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Cấp lại giấy khai sinh

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.