Thủ tục công chứng di chúc

Các giấy tờ cần cung cấp

 * Trong trường hợp người lập di chúc là hai vợ chồng, cần có các giấy tờ sau :

  1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng
  2. Sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng
  3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân
  4. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (Nhà, đất, ôtô …)
  5. Bản di chúc (Do người yêu cầu công chứng lập hoặc Văn phòng Công chứng Hồ Gươm soạn thảo theo yêu cầu)

* Trong trường hợp người lập di chúc là một người, cần có các giấy tờ sau:

  1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
  2. Sổ hộ khẩu
  3. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (Nhà, đất, ôtô …)
  4. Bản di chúc (Do người yêu cầu công chứng lập hoặc Văn phòng Công chứng Hà Nội soạn thảo theo yêu cầu)

VPLS Bùi Đình Ứng sẽ trực tiếp hướng dẫn giấy tờ, trình tự thủ tục trong các trường hợp có yếu tố nước ngoài

Thực hiện thủ tục công chứng tại văn phòng

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch. Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên  nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại Phòng trả hồ sơ.

Chú ý:

–  Trường hợp công chứng ngoài trụ sở:

Nếu người yêu cầu công chứng có yêu cầu ký hợp đồng ngoài trụ sở Văn phòng Công chứng thì ghi vào phiếu yêu cầu công chứng nêu rõ: lý do, địa điểm, thời gian để Công chứng viên sắp xếp giải quyết.

–  Trường hợp người yêu cầu công chứng tự soạn thảo hợp đồng:

Nếu người yêu cầu công chứng đã tự soạn thảo hợp đồng thì nộp cho Công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của hợp đồng. Nếu hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký hợp đồng. Trường hợp hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật, công chứng viên sẽ bổ sung, sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn thời gian ký hợp đồng.

Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng nhận tư vấn pháp luật về công chứng và cung cấp dịch vụ công chứng cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp . Nếu có vấn đề gì thắc mắc quý doanh nghiệp có thể liên hệ qua số 1900636396 để được hỗ trợ thêm.

Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.