Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Vì hoàn cảnh cụ thể khác nhau mà người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài hoặc ngược lại. Trong nhiều trường hợp, vì sự khác nhau của nền văn hóa và lối sống nên các cặp vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp khá phức tạp, vậy trình tự, thủ tục như thế nào để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trở nên nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả.
Sau đây, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng sẽ tư vấn giúp bạn hiểu thêm về trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

1. Những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2104.

– Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.

– Ly hôn trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; trường hợp họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

– Ly hôn khi có tranh chấp về tài sản là bất động sản ở nước ngoài

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Nếu bị đơn (người bị kiện) có nơi cu trú (thường trú và tạm trú) tại Việt Nam thì vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết

– Nếu bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú ở Việt Nam thì quyền giải quyết vụ việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi nguyên đơn (người khởi kiện) cư trú thụ lý và giải quyết.

3. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài (theo mẫu của Tòa án)

– Đơn ly hôn (theo mẫu): Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về con chung, tài sản chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và trình bày rõ trong đơn xin ly hôn.

– Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

– Giấy khai sinh của các con;

– Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

+ Bản sao chứng thực CMTND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân;

+ Bản sao chứng thực hộ khẩu;

– Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

+ Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Đơn xin được vắng mặt toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự

– Nơi nộp hồ sơ: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

– Thời hạn giải quyết: theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 (bốn) tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 (hai) tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 (hai) tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Nếu có vấn đề gì thắc mắc quý các bạn có thể liên hệ qua số 0983 557 1788 để được tư vấn thêm.

Trân trọng!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.