Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con

Khi mục đích hôn nhân không đạt được: Vợ, chồng không còn quan tâm nhau, cuộc sống gia định cơm không lành canh không ngọt, cuộc sống hôn nhân chở nên nặng nề, áp lực ngày càng tăng và cuộc sống hôn nhân gia đình không thể kéo dài thêm. Bạn muốn ly hôn nhưng còn chưa hiểu rõ về thủ tục ly hôn, quyền nuôi con. Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng sẽ tư vấn cho bạn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng bản án hay quyết định của Tòa án theo yêu cầu của vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng.

I. Thủ tục ly hôn

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn? Cả vợ và chồng hoặc một trong hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên chồng, vợ bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể làm chủ, nhận thức được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần của họ. Có trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi mà vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

1. Thủ tục ly hôn ở Việt Nam

Dựa vào chủ thể yêu cầu giải quyết ly hôn mà ly hôn được chia ra làm hai trường hợp: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn: Khi có yêu cầu giải quyết ly hôn của cả vợ và chồng, nếu xét thấy cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.

Đơn phương ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của một bên ( quy định tại Điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014). Ly hôn khi có yêu cầu của một bên, xảy ra tranh chấp một hoặc các vấn đề như chia tài sản chung, nợ chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con.

1.1     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

–        Tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn.

–        Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài).

1.2     Tư vấn hồ sơ hướng dẫn thủ tục ly hôn

–        Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

–        Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính)

–        Giấy khai sinh của con chung (nếu có, bản sao)

–        CMTND, sổ hộ khẩu (bản sao)

–        Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng nếu có tranh chấp về tài sản (bản sao)

1.3     Thủ tục ly hôn nhanh gọn

Bước 1: làm đơn, chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền

Bước 3: nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của tòa

Bước 4: đóng dự phí tại thi hành án dân sự và nộp lại biên bản cho tòa

Bước 5: tham gia theo giấy triệu tập của tòa án. Tùy theo trường hợp thuận tình hay đơn phương, tòa án sẽ thực hiện giải quyết theo tố tụng dân sự

II. Quyền nuôi con

Nhiều cặp vợ chồng ly hôn không thỏa thuận được vấn đề về nuôi con. Để giúp bạn hiểu biết thêm những quy định pháp luật về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn, chúng tôi tư vấn cho bạn về quyền nuôi con sau ly hôn:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, chưa thành niên,  hoặc không có tài sản, khả năng lao động và để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con được quy định tại Điều 81 luật hôn nhân gia đình 2014 có những trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, con đủ 7 tưởi trở lên.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.