Thủ tục Tách thửa, sổ đỏ

Xin chào Luật sư. Bố mẹ em có một mảnh đất có địa chỉ tại Quận Long Biên diện tích 100m2‑. Nhà chỉ có em với chị gái ruột đang định cư ở Úc nên bố mẹ em định chia đôi mảnh đất trên và làm thủ tục cho tặng cho em một nửa, nửa còn lại bố mẹ ở. Vậy, xin hỏi luật sư em muốn làm thủ tục tách thửa thì làm như nào ạ? Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để tách thửa. Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Đối với các diện tích đất thuộc địa bàn Quận Long Biên, trường hợp của bạn diện tích đất là 100m2 muốn tách làm đôi mỗi mảnh là 50m2 là đủ điều kiện được tách thửa theo quy định của UBND Quận Long Biên.

Thứ hai, về thủ tục tách thửa. Theo Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất, quy định:

    “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

  1. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

     a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

     b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

     c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  1. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

    a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

    b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Thứ ba, Hồ sơ đề nghị tách thửa bao gồm:

– Đơn xin tách thửa (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

– Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Thời hạn giải quyết không quá 20 ngày.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài luật sư  1900636396 để được tư vấn trực tiếp.

Tải về>>  Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất Đai

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.