Thừa kế thế vị và quyền thừa kế của người bị tâm thần

 

Hỏi: Chào luật sư! Gia đình ông bà nội tôi có đem sổ đỏ cầm ngân hàng, ông bà nội tôi có 5 người con, 1 người con trai đã mất nhưng có bác này có 1 đứa con trai, như vậy đứa con trai của bác này có được hưởng thừa kế hay không. Người con trai thứ 2 bị tâm thần và có 2 đứa con gái, như vậy 2 đứa con gái (hộ khẩu bên mẹ) này có được hưởng thừa kế hay không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn đã trình bày, gia đình ông bà nội của bạn có đem sổ đỏ cầm ngân hàng, nhưng chưa biết là ông bà của bạn có để lại di chúc hay không? Do đó nên tạm coi trong trường hợp này ông bà bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ông bà bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Ở trường hợp có một người con trai của ông bà bạn đã mất, tuy nhiên người con trai đó của ông bà anh còn có một người con trai nữa. Trường hợp này được pháp luật về thừa kế gọi là trường hợp thừa kế thế vị. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về thừa kế thế vị như sau:

“Điều 652. Thừa kế thế vị: Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Vậy nên trong trường hợp này, (tạm coi là không có di chúc của ông bà nội bạn) nếu bác bạn nằm trong các trường hợp quy định tại khoản 1 nêu trên, tức là không được hưởng di sản thừa kế, thì cho dù bác bạn có qua đời trước ông bà của bạn,thì người con trai của bác cũng  không được hưởng di sản thay bác của bạn.

Còn trường hợp thứ hai, bạn có hỏi về việc người con trai thứ hai của ông bà bạn bị tâm thần và có 2 người con gái thì việc chia thừa kế vẫn diễn ra bình thường theo pháp luật, người con này vẫn được hưởng phần thừa kế theo đúng phần thừa kế chia theo pháp luật, hàng thứ kế thứ nhất. Còn 2 người cháu gái này của ông bà bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai theo pháp luật sẽ không được chia thừa kế nữa do người cha đã nhận di sản thừa kế của ông bà để lại căn cứ Điều 651 Bộ luật Tố Tụng Dân Sự 2015.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Hy vọng rằng sự tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 1900636396 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Tải ngày >> Bộ luật Tố Tụng Dân Sự 2015.

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.