Tôi có quyền kết hôn khi bố mẹ phản đối hay không

 

Gửi Luật sư, em với bạn trai đã có thời gian yêu nhau gần 7 năm, nay hai đứa tính đến câu chuyện kết hôn để chung sống với nhau. Tuy nhiên, vì lý do không môn đăng hậu đối, gia đình em lại kịch liệt phản đối anh ấy. Em muốn hỏi, em có quyền kết hôn khi bố mẹ em phản đối không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 39 Bộ luật dân sự năm 2015, về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình: “Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.”

Khoản 10 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Cản trở kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ”.

Bên cạnh đó, khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định hành vi “cản trở kết hôn” là một trong những hành vi bị pháp luật cấm.

Như vậy, pháp luật quy định rõ ràng về quyền kết hôn của mỗi cá nhân. Điều kiện để kết hôn mà mỗi người phải đáp ứng theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;…thì có quyền tự mình quyết định việc đăng kết hôn mà không phụ thuộc vào sự đồng ý hay không đồng ý của gia đình.

Mặc dù vậy, theo tập quán của người Việt Nam, việc kết hôn là chuyện vui cả đời, nếu có được sự đồng ý và cho phép của hai phía gia đình thì sẽ vui vẻ, trọn vẹn hơn. Vì vậy, bạn nên tranh thủ được sự ủng hộ của bố mẹ, tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bị bố mẹ phản đối cuộc hôn nhân và giải thích cho bố mẹ hiểu rõ hơn tránh gây mất tình cảm gia đình.

Ngoài ra, đối với hành vi ngăn cản, cản trở người khác kết hôn, có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>>  Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.