Tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người

Cuối tháng 1 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng mới của virus corona. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký quyết định 173/QĐ-TTg để công bố dịch. Bộ Y tế cũng đã bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao…

Vì vậy, các hành vi “trốn khai báo” hoặc “trốn cách ly”… gây lây truyền bệnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự !!! Qua quá trình tìm hiểu về loại tội phạm này Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng xin đưa ra những thông tin cơ bản nhất:

Đối tượng tác động của tội phạm là môi trường sống lành mạnh, từ đó ảnh hưởng tới sự an toàn tính mạng, sức khỏe của con người.

– Mặt khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội phạm này là làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người, cụ thể:

“Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người hoặc đưa vào và cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cho người.

Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người: Đó có thể là các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh hiểm nghèo như: cố tình không tiêm vacxin phòng bệnh cho nhân dân, không tổ chức kịp thời khoanh vùng tẩy uế khu vực có dịch bệnh để bệnh lây lan…”

Dịch bệnh ở đây là những loại dịch bệnh dễ lan rộng và nhanh chóng lây lan từ người này sang người khác tại cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh có dấu hiệu trên đều thuộc đối tượng quy định tại điều luật này, mà các dịch bệnh này phải là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sự nguy hiểm được thể hiện qua các triệu chứng như gây chết người nhanh hoặc chết hàng loạt hoặc những căn bệnh có khả năng gây tổn hại nặng cho sức khỏe của người bị nhiễm hay là những căn bệnh khó chữa trị hoặc chưa có khả năng chữa trị trong điều kiện hiện nay. Những loại dịch bệnh nguy hiểm này do Bộ y tế quy định nhưng ta có thể thấy một số loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm như dịch tả, đậu mùa, phong hủi, thương hàn,…Còn các loại bệnh khác có khả năng lây lan nhanh nhưng không nguy hiểm như ghẻ lở, hắc lào không phải là loại bệnh quy định tại điều luật này.

– Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi cố ý.

– Chủ thể của tội phạm: Cá nhân – người có năng lực TNHS và đạt độ tuổi nhất định. Chủ thể của hành vi cho phép đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng truyền cho người là người có chức vụ, quyền hạn.

Các khung hình phạt theo quy định tại Điều 240 BLHS năm 2015:

Khung 1.(cơ bản) Người nào phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung 2. (tăng nặng) Nếu phạm tội theo khoản 2 Điều 240 BLHS năm 2015 thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, áp dụng đối với các trường hợp:

* Phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ y tế.

Theo Quyết định 64/2010/QĐ-TTg quy định “điều kiện công bố dịch và công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm” thì điều kiện công bố dịch bệnh truyền nhiễm chỉ được thực hiện khi có đủ hai điều kiện sau: 1. Có số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số người mắc dự tính bình thường của cơ quan y tế tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên. 2. Có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau: Quy mô, tính chất của bệnh dịch vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan y tế tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh dịch được Bộ trưởng Bộ Y tế xác định có sự biến đổi tác nhân gây bệnh, có nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong và chưa có biện pháp khống chế hiệu quả; Bệnh dịch có tỷ lệ tử vong cao mà chưa rõ tác nhân gây bệnh và chưa có biện pháp khống chế hiệu quảm; Bệnh dịch xảy ra khi có thiên tai, thảm họa.

* Làm chết người.

Khung 3.(tăng nặng) Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm, áp dụng đối với các trường hợp: Phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; Làm chết 02 người trở lên.

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biên pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư chuyên về lĩnh vực Doanh Nghiệp – Dân sự …….
Trân trọng!

Những văn bản pháp lý có liên quan:

Bộ luật hình sự 2015

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.