Trách nhiệm của các cá nhân quảng cáo đồ chơi chứa hình ảnh đối tượng chống phà Nhà nước

Trách nhiệm của các cá nhân quảng cáo đồ chơi chứa hình ảnh đối tượng chống phà Nhà nướcVừa qua, trên nhiều sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada có đăng bán sản phẩm “Bộ bài Yu-gi-oh chế Meme” có chứa hình ảnh của đối tượng Trần Dần – người có hành vi chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Cùng với đó, sản phẩm đồ chơi này còn được nhiều cá nhân có lượng người theo dõi cao trên mạng xã hội (Facebook, Youtube) tiếp tay quảng cáo, trong khoảng thời gian ngắn đã tiếp cận được rất nhiều người xem, đặc biệt là trẻ em đang lứa tuổi đến trường.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản án về vấn đề này, hàng loạt các sàn thương mại điện tử, cá nhân nổi tiếng đã gỡ bỏ sản phẩm “Bộ bài Yu-gi-oh chế Meme” và các video quảng cáo về sản phẩm này.

Tuy nhiên, chỉ với hành động gỡ bỏ sản phẩm, quảng cáo, các tổ chức, cá nhân này đã hết trách nhiệm hay chưa? Trao đổi với Báo pháp luật Việt Nam, Luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội đã có những chia sẻ như sau:

Theo quan điểm của Luật sư, đối tượng Trần Dần là Quốc trưởng của Chính phủ lâm thời Việt Nam cộng hòa, đây là một tổ chức phản động đi ngược lại với lợi ích của Đảng, của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Vì vậy, việc đưa hình ảnh của đối tượng này xuất hiện ở bất cứ các sự kiện hay các sản phẩm đều bị coi là hành vi vi phạm, trái pháp luật. Bên cạnh đó, việc các cá nhân nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội đăng tải về “Bộ bài Yu-gi-oh chế Meme” có chứa hình ảnh của đối tượng Trần Dần không phải nhằm mục đích quảng cáo thương mại cho sản phẩm mà là quảng cáo hình ảnh bản thân cho chính các cá nhân nổi tiếng đó trên mạng xã hội. Vì vậy, theo Luật sư Bùi Đình Ứng, hành vi của các cá nhân tiếp tay quảng cáo cho sản phẩm trên không phải bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo mà có thể bị xử phạt hành chính về lĩnh vực bưu chính, viễn thông theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Cũng theo Luật sư, trong trường hợp các cá nhân quảng cáo sản phẩm có chứa hình ảnh đối tượng Trần Dần nhằm mục đích tham gia, mong muốn có một chế độ Chính phủ lâm thời do đối tượng Trần Dần này làm Quốc trưởng thì đây sẽ bị coi là hành vi nhằm chống phá chính quyền nhân dân và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 hoặc các điều luật khác tương ứng nếu nhằm mục đính chống chính quyền nhân dân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trực tiếp đến Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng hoặc có thể liên hệ số điện thoại 0983571788 hay 0989189692 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Tư vấn Pháp luật Hình sự

LUẬT XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.