Tự tách Sổ hộ khẩu

Gửi Luật sư, tôi mới phẫu thuật chuyển giới sau nhiều năm ấp ủ, mơ ước sống thật với giới tính của mình. Bố mẹ tôi rất phản đối và từ mặt tôi, gạch tên tôi khỏi hộ khẩu của gia đình. Gần đây, tôi về địa phương để làm thủ tục xin chuyển khẩu đi nơi khác nhưng cũng bị bố mẹ gây khó khăn. Xin hỏi tôi có thể tự làm hộ khẩu ở nơi khác không ạ?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015, Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Bên cạnh đó tại điểm e khoản 1 điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 cho phép cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp “xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính”.

Như vậy, việc chuyển giới của bạn đã được pháp luật quy định và cho phép các quyền đăng ký thay đổi hộ tịch trong giấy khai sinh về giới tính và tên để có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi của mình.

Trong trường hợp bạn có chỗ ở độc lập, không chung sống cùng bố mẹ thì bạn có quyền tự mình tách sổ hộ khẩu mà không phải phụ thuộc vào ý kiến của bố mẹ mình. Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 26 Luật cư trú: “Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này”.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>> Bộ luật dân sự năm 2015

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.