“Tuồn” đề thi ra ngoài: “Con dại một phần thì mẹ dại mười phần!”

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 1 vừa qua, dư luận đã xôn xao trước thông tin: “Trong buổi thi môn Toán vào chiều ngày 07/7/2021, khi còn khoảng 5 phút nữa mới hết thời gian làm bài thì trên mạng xã hội Facebook bỗng xuất hiện hình ảnh đề thi môn Toán được “tuồn” ra ngoài kèm theo nội dung nhờ giải giúp 5 câu trong đề thi.” Khi hình ảnh này được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã lo ngại về tính minh bạch, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

"Tuồn" đề thi ra ngoài: "Con dại một phần thì mẹ dại mười phần!"

Xung quanh nhiều ý kiến phê bình cán bộ giám thị coi thi đã lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát dẫn đến việc thí sinh dự thi mang điện thoại vào trong phòng thi thì bên cạnh đó, Luật sư Bùi Đình Ứng đã có những chia sẻ liên quan đến “Hành động dại dột đăng tải lên mạng xã hội của phụ huynh nữ sinh “tuồn” đề thi ra ngoài”.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, Luật Sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) đưa ra quan điểm:

“Ở đây, chỉ còn 5 phút nữa là hết thời gian làm bài. Tôi cho rằng, không hẳn vị phụ huynh kia muốn nhờ cư dân mạng giải giúp đề mà có thể là “thích thể hiện” trên mạng. Bởi vì, nếu chờ được câu trả lời và gửi lại thì cũng gần như đã hết thời gian. Thông thường, nếu với mục đích “gà bài” cho con thì người ta đã chuẩn bị thêm người có trình độ ở bên cạnh, để nếu có được đề thi “tuồn” ra ngoài thì người bên cạnh sẽ làm giúp. Và họ thừa biết việc này là vi phạm quy chế thi nên sẽ bí mật, không dại gì đưa lên mạng”.

Bên cạnh đó, Luật sư còn phân tích thêm: “Về phía thí sinh làm “lọt” đề thi ra ngoài khi chưa hết thời gian thi là vi phạm quy chế thi, dù bất kể lý do gì thì việc bị đình chỉ thi môn tiếp theo là đúng quy định. Giả sử cháu có “chuyển” đề thi ra ngoài không vì mục đích được “gà bài”, có thể chỉ là khoe với phụ huynh rằng đã làm bài gần xong… thì việc mang điện thoại vào phòng thi cũng đã vi phạm quy chế thi”.

"Tuồn" đề thi ra ngoài: "Con dại một phần thì mẹ dại mười phần!"

Về hệ quả của việc “tuồn” đề thi ra ngoài này, Luật sư Bùi Đình Ứng chia sẻ:

Thứ nhất, đối với thí sinh thì đã bị đình chỉ thi thì cơ hội vào các trường đại học, cao đẳng trong năm nay đã “đóng cửa” và bạn ý sẽ phải chờ cơ hội năm sau. Ngoài ra, sự việc này sẽ để lại hậu quả tâm lý nặng đề đối với bạn nữ sinh đó.

Thứ hai, đối với phụ huynh của thi sinh “tuồn” đề ra ngoài thì sẽ bị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ động cơ mục đích đưa đề lên mạng khi chưa hết thời gian làm bài để làm gì? Và cũng có thể vị phụ huynh đó sẽ phải đối mặt với việc bị pháp luật xử lý.

Thứ ba, hiện nay dư luận xã hội có những ý kiến đặt dấu hỏi nghi vấn rằng, có phải hội đồng thi này lỏng lẻo, thực hiện quy chế không nghiêm túc? Dẫn đến hệ quả, người ta lo ngại về câu chuyện không công bằng trong thi cử giữa các điểm thi, làm ảnh hưởng đến nhiều thí sinh khác, ảnh hưởng đến cơ hội xét tuyển vào đại học của các thí sinh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trực tiếp đến Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng hoặc có thể liên hệ số điện thoại 0983571788 hay 0989189692 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Tư vấn Pháp luật Hình sự

Tư vấn dân sự

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.