Sử dụng rượu, bia tham gia giao thông gây tai nạn chết người ?

Tôi xin nhờ luật sư tư vấn về 1 vụ việc như sau: “Vào hồi 9 giờ tối anh trai tôi có uống rượu (nồng độ cồn vượt mức quy định đã có cảnh sát giao thông kiểm tra hiện trường lập biên bản) đã đâm cùng chiều vào 1 người đàn ông 57 tuổi đang đi bộ cùng vợ, người đàn ông đã tử vong, gia đình tôi đã thành khẩn đến xin tạ tội với gia đình bị hại, tham gia lễ viếng và xin được bồi thường gia đình bị hại. Gia đình bị hại đòi bồi thường 300 triệu nhà tôi khó khăn xin bồi thường 100 triệu không được chấp thuận. Không biết anh tôi khi ra pháp luật thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức bồi thường cho bên bị hại như thế nào?”. Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật Bùi Đình Ứng. Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 260  Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung 2017 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, thì hành vi của anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều luật này:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.”

Trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng tại Khoản 2 Điều 260  Bộ luật hình sự 2015  có tính kế thừa Khoản 02 Điều 202 Bộ luật Hình sự 2005 cũ. Vì vẫn chưa có văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình Sự 2015 nên vẫn áp dụng theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 2 và Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC. Trường hợp anh trai bạn gây ra hậu quả chết một người, ngoài ra không có hậu quả khác thì không thuộc trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Như vậy đối với hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông, anh của bạn có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Về mức bồi thường chủ yếu do các bên thỏa thuận với nhau ở một mức hợp lý nhất. Tuy nhiên để xác định tính hợp lý của các khoản bồi thường cũng cần căn cứ mức bồi thường được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Bạn có thể chứng minh thông qua biên lai nộp viện phí, mua thuốc thang…

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

Căn cứ vào mức lương của người bị hại ghi trên hợp đồng lao động hoặc mức thực nhận do đơn vị sử dụng lao động chi trả…

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.”

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Tải ngay >> Bộ luật Hình sự 2015

Tải ngay >> Bộ luật Dân sự 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.