Giải quyết vấn đề vay quỹ tín dụng bằng tài sản thế chấp

Hỏi: Kính chào luật sư! Tôi có việc mong được luật sư tư vấn giúp: Tôi có vay thế chấp sổ đỏ tại quỹ tín dụng tại địa phương 200 triệu, cả lãi đến nay đã 250 triệu. Họ định giá lô đất trong hợp đồng là 300 triệu, nhưng thực tế lô đất chỉ tầm 150 triệu. Do làm ăn thua lỗ, hiện tại tôi đã không còn khả năng trả nợ. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu lô đất đó sau khi quỹ tín dụng phát mãi vẫn chưa đủ cho khoản nợ của tôi thì tôi có phải trả thêm không, và liệu tôi có bị truy tố trách nhiệm gì liên quan đến pháp luật không? Rất mong sớm nhận được lời tư vấn từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!
Luật sư tư vấn
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Theo quy định các Điều 322, Điều 323 của Bộ luật dân sự 2015, thế chấp là một trong các biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự, bên có nghĩa vụ dùng tài sản của mình để đảm bảo cho khả năng thực hiện nghĩa vụ (trả nợ).
Điều 322. Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp
1. Trả các giấy tờ cho bên thế chấp sau khi chấm dứt thế chấp đối với trường hợp các bên thỏa thuận bên nhận thế chấp giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.
2. Thực hiện thủ tục xử lý tài sản thế chấp theo đúng quy định của pháp luật.
Điều 323. Quyền của bên nhận thế chấp
1. Xem xét, kiểm tra trực tiếp tài sản thế chấp, nhưng không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc hình thành, sử dụng, khai thác tài sản thế chấp.
2. Yêu cầu bên thế chấp phải cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp.
3. Yêu cầu bên thế chấp áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo toàn tài sản, giá trị tài sản trong trường hợp có nguy cơ làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản do việc khai thác, sử dụng.
4. Thực hiện việc đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật.
5. Yêu cầu bên thế chấp hoặc người thứ ba giữ tài sản thế chấp giao tài sản đó cho mình để xử lý khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
6. Giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.
7. Xử lý tài sản thế chấp khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.

Như vậy, nếu đến hạn mà bạn không thể trả khoản nợ đã vay thì tài sản thế chấp (ở đây là Quyền sử dụng đất) sẽ được xử lý theo một trong 2 cách thức sau:
– Theo thỏa thuận của hai bên
– Bán đấu giá tài sản thế chấp và thanh toán tiền bán tài sản cho quỹ tín dụng

Trường hợp sau khi Quỹ tín dụng phát mãi tài sản trên nhưng chưa đủ để thanh toán toàn bộ khoản nợ, bạn vẫn sẽ phải có trách nhiệm thanh toán số nợ còn thiếu bằng các tài sản khác của bạn.

Giao dịch vay nợ là một giao dịch dân sự. Vì vậy, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ trên cơ sở quy định của Pháp luật Dân sự.
Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Văn Phòng Luật Sư Bùi Đình Ứng, hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900636396 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng./.

Tải ngay: Bộ luật Dân Sự 2015

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.