Việc tiêm vắc-xin cho bé gái 13 tuổi ở Cần Thơ

Đó là trường hợp một nữ nhân viên y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Tp.Cần Thơ tự ý tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer cho cháu ruột 13 tuổi.

Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin.

Luật sư Bùi Đình Ứng – Trưởng văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng trả lời Tạp chí điện tử Người đưa tin Pháp luật 

“vấn đề là sẽ phải lựa chọn thời điểm thích hợp”

Việc tiêm được vắc-xin Covid-19 là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhằm khống chế dịch nhanh chóng. Nhưng hiện tại, Chính phủ chưa triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, nên không thể nói là nữ nhân viên y tế phường Tân Lộc không nắm được quy định này.

Chính phủ sẽ có kế hoạch tiêm cho người dưới 18 tuổi, vấn đề là sẽ phải lựa chọn thời điểm thích hợp, loại vắc-xin phù hợp để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người tiêm phòng; chứ không phải đối tượng dưới 18 tuổi không được tiêm.

Đánh giá hành vi của nữ nhân viên y tế

Hành vi của nhân viên y tế xuất phát từ động cơ lo lắng cho sức khỏe của người thân trong gia đình; trong khi bản thân lại có điều kiện làm việc này.Tiêm vắc-xin sai đối tượng

Cần nhìn rộng vấn đề, nếu ai cũng vì lo cho người thân mà đi ngược lại với quy định của ngành thì sẽ gây ra hệ lụy như thế nào?

Xét dưới góc độ đạo đức, quy tắc nghề nghiệp là hoàn toàn không phù hợp và không đảm bảo được sự công bằng trong tiêm chủng, bởi vắc-xin Covid-19 thời điểm này đang còn hạn chế, cần tập trung cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Truy cứu trách nhiệm

Quan điểm của Luật sư Bùi Đình Ứng: “Nhà nước đã đưa ra quy định thì phải làm theo quy định.”

Trường hợp làm trái quy định, gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ một mình nhân viên y tế bị xem xét trách nhiệm mà còn làm liên đới cả những người khác. Vì để được tiêm vắc-xin Covid-19 còn phải thực hiện qua rất nhiều bước như:

  • Tiếp nhận và phân loại đối tượng đến tiêm chủng tại nơi tiếp đón
  • Hoàn thành phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
  • Khám sàng lọc trước tiêm chủng

Ông cho rằng: “Dẫu biết sự quan tâm, lo lắng cho những người thân yêu trong gia đình là truyền thống tốt đẹp ngàn đời nay của người dân Việt Nam; nhưng trong việc này, cái gì sai, chúng ta phải thừa nhận là sai. Nhất là những người công tác trong ngành y, cần phải tuân thủ đúng quy định chuyên môn kỹ thuật.”

Đối với những hành vi vi phạm

  • Cần phải được xem xét, kiểm điểm để quy trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm.
  • Phải vừa để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trực tiếp đến VPLS Bùi Đình Ứng hoặc liên hệ số điện thoại 0983571788 hay 0989189692 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.