Viết di chúc hay tách bìa đỏ ?

Hỏi: Chào Luật sư. Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn. Hiện tại mẹ em không kết hôn nhưng sinh được 2 người con gái. Em đã xây dựng gia đình và có 2 cháu, Chị gái em không lấy chồng và đã xuất gia. Mẹ em có 1 mảnh đất khoảng 180m2  đã có giấy quyền sử dụng đất. Mẹ em muốn chia cho 2 chị em. Vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em xem giờ mẹ em nên cho 2 con như thế nào ( viết di chúc hay tách bìa đỏ cho 2 con) là tốt nhất. Chị em lại lo mình đã xuất gia sợ sau này muốn cho em hoặc cho cháu lại không làm được thủ tục. Em đang cần gấp nên nhờ luật sư tư vấn sớm giúp em ạ. Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bộ phận tư vấn pháp luật Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Mẹ bạn muốn chia đất cho 2 chị em có thể viết di chúc hoặc tiến hành thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc viết di chúc lại có một hạn chế. Đó là chỉ được chia khi mẹ bạn chết (thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản chết). Còn việc tặng cho quyền sử dụng đất có thể thực hiện ngay. Tùy theo nhu cầu của gia đình mà mẹ bạn có thể tiến hành một trong hai thủ tục trên.

Mẹ bạn là người sử dụng đất được thực hiện quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất khi đáp ứng điều kiện do pháp luật quy định. Cụ thể theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

 Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Về phần chị gái của bạn là người xuất gia không bị hạn chế trong việc nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hay việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì đều có các quyền trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, để có được câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

Tải ngay >> Bộ Luật Đất đai 2013

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.