Việt Nam áp dụng Căn cước công dân gắn chip

Sau 2 tháng lấy ý kiến đóng góp về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, ngày 23/1, Bộ Công an đã ban hành thông tư 06/2021 quy định mẫu thẻ mới, thay thế Thông tư 61/2015 quy định về mẫu thẻ CCCD gắn mã vạch được ban hành cách đây sáu năm.

Theo thông tư mới, mẫu thẻ CCCD gắn chip có rất nhiều điểm mới so với CCCD gắn mã vạch, từ màu sắc, cách bố trí thông tin cho đến nội dung trên thẻ. Vậy nên, qua bài viết này, VPLS Bùi Đình Ứng sẽ lý giả cho người đọc hiểu rõ hơn về thẻ CCCD gắn chip và những ưu điểm mà loại thẻ này mang lại so với thẻ CCCD mã vạch.

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ CCCD gắn chip, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) lưu trữ các thông tin của một cá nhân công dân Việt Nam, đóng vai trò nhận diện, xác thực danh tính và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép công dân tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Những điểm mới khác biệt của thẻ CCCD gắn chip so với thẻ CCCD gắn mã vạch

Bỏ mã vạch thay bằng chip điện tử

Thay vì sử dụng mã vạch hai chiều như trước đây, thẻ CCCD mới đã được thay thế bằng chip điện tử gắn vào mặt sau của thẻ CCCD nhằm lưu trữ thông tin cá nhân. Theo Bộ Công an, thẻ căn cước công dân gắn chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…

Dự kiến trong tương lai, ngoài dữ liệu do ngành công an quản lý gồm khoảng 20 trường thông tin (họ tên, quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng…), có thể bổ sung, tích hợp các dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… vào thẻ gắn chip. Đặc biệt loại thẻ này sẽ lưu trữ các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt bằng hình ảnh, vân tay ảnh và sinh trắc học… Đó là những dữ liệu mà thẻ căn cước mã vạch không lưu được.

Cũng theo đó, Bộ Công an khẳng định chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi vị trí của công dân.

mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Mặt trước của thẻ căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Bộ Công an

Song ngữ Việt /Anh, hướng tới thay cho hộ chiếu

Việc sử dụng ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD là Tiếng Anh là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng CCCD thay cho sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Những thay đổi về trực quan

Một điểm mới đáng chú ý ở mặt trước của thẻ là các thông tin được in trên nền bản đồ Việt Nam ở trung tâm các hoạ tiết trống đồng, thay vì nền xanh nhạt không hoạ tiết như thẻ đang lưu hành.

Mặt sau thẻ có thay đổi lớn bởi được thiết kế con chip hình vuông ở cạnh chữ ký của lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Ngoài thông tin này, mặt sau cũng in đặc điểm nhân dạng; hai ô vân tay ngón trỏ cái, ngón trỏ phải. Các thông tin mặt sau được in trên nền màu xanh chuyển vàng xanh có hình hoa sen.

mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Con chip được gắn mặt sau của thẻ. Ảnh: Bộ Công an

Thẻ CCCD gắn mã vạch vẫn còn hiệu lực

Cùng với việc công bố mẫu thẻ CCCD mới (có gắn chip), Bộ Công an nêu rõ: thẻ CCCD đã được cấp trước ngày thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip theo quy định tại Thông tư này.

“Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày thông tư này có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật” – Bộ Công an nhấn mạnh.

Mẫu thẻ căn cước mới có hiệu lực từ ngày 23/01/2021. Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội, đơn vị sẽ phối hợp với công an các địa phương sớm sản xuất và trả thẻ cho công dân đã hoàn thiện thủ tục cấp đổi trong cuối tháng 1.

Lợi ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp

Thông tư 06/2021/TT-BCA về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có hiệu lực từ ngày 23/01/2021 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân mới.

Hotline: 0982475192

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Thuế khi thành lập công ty

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.