Vợ chồng thuận tình ly hôn có cần phải ra Tòa

Kính gửi Luật sư, do mâu thuẫn gia đình đã lâu, vợ chồng em quyết định ly hôn để giải thoát cho các bên. Chúng em không có con chung, tài sản vợ chồng tự thỏa thuận xong rồi, vậy thì có cần phải đưa nhau ra Tòa để giải quyết không ạ? Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án”

Như vậy, để chấm dứt quan hệ vợ chồng, bắt buộc các bạn phải làm đơn ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân nơi mình cư trú để được xem xét và giải quyết.

Điều 55 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn, do vợ chồng bạn đều tự nguyện ly hôn và không có tranh chấp về tài sản và con cái nên việc ly hôn sẽ thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Cụ thể:

Người có yêu cầu nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành, tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thỏa thuận đó thì tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn liên hệ luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Hotline: 1900636396

Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Tải ngay>> Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.