Vốn là gì ? Vốn Doanh nghiệp là gì?

Vốn:  là toàn bộ giá trị vật chất được doanh nghiệp đầu tư để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn có thể là toàn bộ của cải vật chất do con người tạo ra và tích luỹ được qua thời gian sản xuất kinh doanh cũng có thể là những của cải mà thiên nhiên ban cho như đất đai, khoáng sản.

Với sự phát triển vũ bão của nền kinh tế thị trường, các ngành nghề mới liên tục ra đời, quan niệm về vốn cũng ngày càng được mở rộng. Riêng đối với lĩnh vực doanh nghiệp thì có những khái niệm vô cùng phức tạp mà ít người biết được. Chính vì vậy sau đây Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng xin đưa ra một số khái niệm cơ bản về vốn nhắm giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan nhất về vốn trong doanh nghiệp.

Vốn chủ sở hữu: Vốn chủ sở hữu dựa trên các khoản đầu tư, không giống như vốn vay, không cần phải hoàn trả. Loại vốn này có thể bao gồm đầu tư tư nhân của các chủ doanh nghiệp, cũng như những đóng góp bắt nguồn từ việc bán cổ phiếu.

Một người bỏ tiền vào lọ thủy tinh gần giảm xu xếp chồng Ảnh miễn phí

Vốn nợ: Một doanh nghiệp có thể có được vốn thông qua việc vay nợ. Vốn nợ có thể thu được thông qua các nguồn tư nhân, chẳng hạn như bạn bè và gia đình, các tổ chức tài chính và các công ty bảo hiểm, hoặc thông qua các nguồn công cộng, chẳng hạn như các chương trình cho vay.

Vốn cố định: Vốn cố định của doanh nghiệp là một bộ phận sản xuất kinh doanh ứng ra để hình thành nên tài sản cố định của doanh nghiệp. Tài sản cố định là những tư liệu lao động chủ yếu, có đặc điểm là tham gia nhiều chu kỳ sản xuất và giá trị của nó được dịch chuyển dần vào giá trị sản phẩm. Tài sản cố định khi tham gia vào quá trình sản xuất không bị thay đổi hình thái ban đầu nhưng tính năng và công suất bị giảm dần, tức là nó bị hao mòn cùng với giá trị của nó cũng giảm đi.

Vốn lưu động: Vốn lưu động của doanh nghiệp là một bộ phận vốn sản xuất kinh doanh ứng ra để mua sắm và hình thành tài sản lưu động sản xuất và tài sản lưu thông nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp một cách thường xuyên liên tục. Tái sản lưu động của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất luôn thay đổi hình thái biểu hiện để tạo ra sản phẩm. Ngoài ra nó được xác định là sự khác biệt giữa tài sản ngắn hạn của công ty và nợ ngắn hạn, vốn lưu động là thước đo thanh khoản ngắn hạn của Công ty – cụ thể hơn là khả năng thanh toán các khoản nợ, các khoản phải trả và các nghĩa vụ khác trong vòng một năm . Theo một nghĩa nào đó, đó là cái nhìn nhanh về sức khỏe tài chính của một công ty.

Vốn giao dịch: Vốn giao dịch là số tiền được phân bổ để mua và bán các loại chứng khoán khác nhau. Nói chung, vốn giao dịch khác biệt với vốn đầu tư ở chỗ nó được dành riêng cho nhiều chứng khoán đầu cơ mạo hiểm hơn. Vốn giao dịch đôi khi được gọi là “bankroll”. Các nhà đầu tư có thể cố gắng thêm vào vốn giao dịch của họ bằng cách sử dụng một loạt các phương pháp tối ưu hóa thương mại. Những phương pháp này cố gắng tận dụng tối đa nguồn vốn bằng cách xác định tỷ lệ phần trăm lý tưởng của các quỹ để đầu tư mỗi lần. Đặc biệt, để thành công, điều quan trọng là các nhà giao dịch phải xác định lượng tiền dự trữ tối ưu cần thiết cho chiến lược đầu tư của họ.

Từ những thông tin mà chúng tôi tư vấn mà bạn vẫn chưa biết phải làm thế nào ???

Hãy để lại số điện thoại cho chúng tôi để chúng tôi có thể trực tiếp hỗ trợ cho bạn

hoặc bạn có thể gọi trực tiếp đến số 1900636396 hoặc số 094 3413444 

Trên đây là thông tin của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng cung cấp nhằm mục đích tuyên truyền và phổ biên pháp luật, để được hỗ trợ trực tiếp và câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 1900636396 để được gặp trực tiếp luật sư chuyên về lĩnh vực Doanh Nghiệp – Dân sự.
Trân trọng!

Những văn bản pháp lý có liên quan:

Tải ngay >> Luật Doanh  nghiệp 2014

Tải ngay >> Nghị Định 78/2015 Đăng kí Kinh doanh

Tải ngày >> Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.