Công nhân Điện lực Hòa Bình tai nạn – Hợp đồng dịch vụ trốn tránh trách nhiệm

Tiếp theo bài viết Công nhân điện lực tử vong ở Hòa Bình đã đăng ở bài viết trước, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng tiếp tục đưa ra một vài ý kiến phân tích về vụ việc trên.

Vào 17h35 ngày 15/7, tại cột 05 lộ 1 đường dây 0,4 KV Trạm biến áp Bo 2 thuộc lộ 472, khu Thống Nhất, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một sự việc hy hữu. Anh Bùi Văn Lộc (SN 1985, trú tại xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) là công nhân của Điện Lực Kim Bôi trong lúc khắc phục sự cố điện tại trạm biến áp Bo 2 bị nổ cáp vặn xoắn loại cáp XLPE 4×120 đã xảy ra tai nạn dẫn đến tử vong tại chỗ. Khi xảy ra tai nạn Công ty Điện Lực Hòa Bình cho biết anh Bùi Văn Lộc có ký hợp đồng dịch vụ bán lẻ điện năng (thuộc điện lực Kim Bôi, Công ty Điện Lực Hòa Bình).

Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì được biết anh Bùi Văn Lộc và Công ty Điện Lực Hòa Bình đã là công nhân của Điện Lực Kim Bôi, từng ký kết 2 hợp đồng với công ty là: Hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 15 tháng 02 năm 2011 đến hết ngày 30 tháng 04 năm 2011 tổng thời gian hợp đồng lao động là 2,5 tháng. Và Hợp đồng dịch vụ bán lẻ điện năng số: 07-2018/ĐKB – HDDV có thời hạn 02 năm kể từ ngày 16 tháng 09 năm 2018 đến ngày 16 tháng 09 năm 2020.

Như vậy, vấn đề đặt ra là: nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường cho anh Lộc của Điện Lực Kim Bôi trong trường hợp này thế nào ? Hợp đồng mà anh Bùi Văn Lộc và Điện Lực Kim Bôi đã ký kết có phải là hợp đồng dịch vụ hay nó là một dạng hợp đồng khác?

Hợp đồng dịch vụ bán lẻ Điện năng

Công ty Điện lực Kim Bôi cho rằng hợp đồng đã ký với anh Bùi Văn Lộc là một hợp đồng dịch vụ. Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ bản Hợp đồng dịch vụ nêu trên, chúng tôi thấy những điểm bất hợp lý, cụ thể là:

Thứ nhất, về chủ thể giao kết hợp đồng.

Điện Lực Kim Bôi cho rằng đây là Hợp đồng dịch vụ bán lẻ điện năng. Bên thuê dịch vụ là Điện Lực Kim Bôi (Bên A) còn Bên cung ứng dịch vụ là anh Bùi Văn Lộc (Bên B).

Căn cứ vào quy định tại Điều 513 – Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng dịch vụ như sau: “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

Căn cứ quy định Khoản 9 Điều 3 Luật Thương mại 2005 về cung ứng dịch vụ: “9. Cung ứng dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên (sau đây gọi là bên cung ứng dịch vụ) có nghĩa vụ thực hiện dịch vụ cho một bên khác và nhận thanh toán; bên sử dụng dịch vụ (sau đây gọi là khách hàng) có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận.”

Như vậy, doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ với người cung ứng dịch vụ để được sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, cần lưu ý “cung ứng dịch vụ” là “hoạt động thương mại”, nên “Người cung ứng dịch vụ” phải là ” Thương nhân”, tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Cụ thể Khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại 2005 quy định:

“1. Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.”

Pháp luật cũng có quy định về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh (trường hợp ngoại lệ). Đó là những cá nhân tự mình thực hiện, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại, như: buôn bán rong, bán quà vặt, buôn chuyến, đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe… (khoản 2 Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP).

Như vậy, Điện lực Kim Bôi ký hợp đồng dịch vụ với một cá nhân không phải là Thương nhân theo các quy định trên là trái pháp luật.

Thứ hai, quy định về nghĩa vụ của anh Bùi Văn Lộc trong hợp đồng dịch vụ.

“ Thông báo kịp thời cho Điện lực Kim Bôi biết và có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp sau:

  • ới điện và thiết bị điện không bảo đảm an toàn, có nguy cơ gây nguy hiểm cho người và gia súc
  • ……………………….”

Theo quy định trên, thì anh Bùi Văn Lộc chỉ có trách nhiệm thông báo cho Công ty Điện lực Kim Bôi để biết và có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp xảy ra hỏng hóc lưới điện. Tại sao anh Lộc lại trèo lên cột điện để sửa chữa dẫn đến xảy ra tai nạn chết người? Ai đã là người chỉ đạo, giao nhiệm vụ sửa chữa lưới điện cho anh Lộc? Đồng thời, tại thời điểm tiến hành sửa chữa, những nhân viên của của Công ty điện lực và những nhân viên hợp đồng như anh Lộc cũng hiểu nhầm rằng anh Lộc cũng như một nhân viên của Công ty điện lực Kim Bôi. Vì vậy mà dẫn đến việc điều động anh Lộc, một người không có trách nhiệm, nghĩa vụ, trình độ chuyên môn để đi khắc phục sự cố điện và dẫn đến hậu quả đau lòng là anh Lộc đã bị điện giật chết.

Nhân sự việc đau lòng xảy ra tại Điện lực Kim Bôi này, cần phải “ Mổ, Xẻ” Hợp đồng mà Điện lực Kim Bôi và anh Bùi Văn Lộc ký có phải là Hợp đồng cung ứng dịch vụ hay không? Hay đây chỉ là một dạng “ Hợp đồng biến tướng” nhằm “ lách luật” để doanh nghiệp không phải đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động?

Trên đây là những phân tích mang quan điểm cá nhân của các Luật sư Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ 1900636396 cung cấp thêm các thông tin cần thiết để được hỗ trợ trực tiếp.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.