Xử lý hình sự với người tâm thần được không?

Hỏi: Ở gần nhà tôi có một cậu tầm 25 tuổi bị bệnh tâm thần, cậu này thường xuyên phá phách, đập phá đồ đạc nhà người khác. Đỉnh điểm đợt vừa rồi cậu đó có nghịch làm cháy một chiếc xe máy trị giá 25 triệu đồng của ông hàng xóm. Như vậy có thể xử lý hình sự đối với tội hủy hoại tài sản được hay không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Một người gây thiệt hại tài sản cho người khác, cụ thể trong trường hợp này là đốt xe máy phạm tội hủy hoại tài sản, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, người phạm tội này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến tù 20 năm, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi phạm tội

Tuy nhiên, theo trình bày ban đầu và quy định tại khoản Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015, người bị bệnh tâm thần, là trạng thái không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể như sau:

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”.

Điều 49. Bắt buộc chữa bệnh

  1. Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.
  2. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.
  3. Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt.

Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Trong trường hợp này, mặc dù cậu hàng xóm này của anh thuộc diện không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng cần báo cho cơ quan công an để họ lập thủ tục bắt buộc chữa bệnh. Vì người này đã đốt cháy xe gây thiệt hại trên 25 triệu đồng, là hành vi phạm tội nên bất kỳ ai cũng có quyền báo tố giác với cơ quan công an để cách ly trách gây các thiệt hại sau này.

Hy vọng rằng sự tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 1900636396 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Tải ngay >> Bộ Luật Hình Sự 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.