Xử lý vật chứng trong vụ án hình sự

Kính gửi Luật sư, em và bạn em ở chung chỗ trọ với nhau. Một hôm bạn em hỏi mượn xe của em bảo đi có việc nên em đồng ý cho mượn xe, giấy tờ xe chính chủ của em em vẫn giữ. Sau đó, em mới biết được là bạn đó dùng xe của em đi cướp cùng một đối tượng khác, hiện cả 2 đang bị công an bắt tạm giữ. Xe của em cũng bị tạm giữ luôn. Vậy, cho em hỏi là giờ em mang giấy tờ xe lên thì có được nhận lại xe không ạ?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục tư vấn của chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng đưa ra tư vấn như sau:

Đối với chiếc xe của bạn, hiện tại đang bị công an tạm giữ được coi là vật chứng trong vụ án cướp tài sản. Việc xử lý vật chứng trong vụ án được quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 như sau:

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3.Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4.Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo quy định trên, thì chiếc xe của bạn được giữ để phục vụ điều tra vụ án, thì sau khi kết thúc thời hạn điều tra hoặc trong thời hạn điều tra, nếu xét thấy việc tạm giữ chiếc xe đó không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án, không cần thiết giữ phương tiện để điều tra thêm thì Cơ quan điều tra sẽ trả lại xe cho bạn. Việc bạn cần phải làm là giao nộp cho Cơ quan điều tra các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của bạn đối với chiếc xe đó.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài luật sư  1900636396 để được tư vấn trực tiếp.

Tải ngay: Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điền vào mẫu dưới đây để nhận được tư vấn nội bộ miễn phí và bí mật.